โรงแป้งมัน...ทุ่มงบลงทุนร่วม 300 ล้าน เปิดบ้านชี้แจงโครงการระยะยาว

เสริมเสถียรภาพทำนบคันดินบ่อบำบัดน้ำเสีย สร้างความยั่งยืน มุ่งมั่นรักษาสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันพุธที่ 26 ส.ค. 58 ที่ผ่านมา โรงแป้งมันในนามบริษัท อุบลเกษตรพลังงาน จำกัด ได้รับเกียรติจากท่านคันฉัตร ตันเสถียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงมาตราการระยะยาวโครงการก่อสร้างกำแพงคอนกรีต (Soil Cement Column) รอบบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยมีนายวิบูลย์ กากแก้ว นายอำเภอนาเยีย นายเธียรชัย พุทธรังษี นายอำเภอพิบูลมังสาหาร และนายปริญญา- ภูมิพาณิชย์ นายอำเภอสว่างวีระวงศ์ เข้าต้อนรับ / นายเดชพนต์ เลิศสุวรรณโรจน์ ผู้จัดการใหญ่กลุ่ม-บริษัทอุบไบโอเอทานอลนำคณะผู้บริหาร และวิทยากร ดร.ชาญชัย ทรัพย์มณีวงศ์ ผู้ชำนาญการวิศวกรรม-ปฐพี จากบริษัท ซอยล์กรีต เทคโนโลยี จำกัด เข้าร่วมบรรยาย และชี้แจงโครงการเสริมเสถียรภาพความแข็งแรงทำนบคันดินรอบบ่อบำบัดน้ำเสีย ซึ่งการประชุมในวันนี้มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนรอบโรงงานโดยได้รับความร่วมมือจากส่วนราชการภายใต้คณะกรรมการคณะกรรมการอนุรักษ์ และฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมพื้นที่ลุ่มน้ำลำโดมใหญ่ จังหวัดอุบลราชธานี และประชาชนในพื้นที่ที่เป็นเครือข่ายโครงการอนุรักษ์ลำโดม ได้แก่ ต.นาดี อ.นาเยีย / ต.แก่งโดม อ.สว่างวีระวงศ์ / ต.ไร่ใต้ และเทศบาลโพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร เข้าร่วมการประชุมรวมทั้งสิ้น 200 คน สำหรับวัตถุประสงค์การประชุมในวันนี้ เพื่อเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจในทุกขั้นตอนของโครงการก่อสร้างกำแพงคอนกรีตฯ พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนร่วมตรวจสอบ และแสดงความคิดเห็น เพื่อให้ทางบริษัทฯ ได้นำข้อเสนอแนะมาพัฒนาโครงการฯ เพิ่มขึ้นต่อไป โดยจัดขึ้น ณ ห้องประชุมบริษัท อุบลเกษตรพลังงาน จำกัด ต.นาดี อ.นาเยีย จ.อุบลราชธานี

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์คันกั้นบ่อบำบัดน้ำเสีย บ่อที่ 5 ของบริษัท อุบลเกษตรพลังงาน จำกัด ทรุดตัว ส่งผลกระทบไปยังบริเวณใกล้เคียงในแม่น้ำลำโดมใหญ่ ซึ่งทางบริษัทฯ ได้วางแผนแก้ไขโดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะเร่งด่วน ระยะฟื้นฟู และระยะยาวโดยดำเนินงานตามมาตราการในทุกระยะมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้มติของคณะกรรมการอนุรักษ์และฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อม พื้นที่ลุ่มน้ำลำโดมใหญ่ จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานคณะกรรมการฯ ทั้งนี้ ในแผนระยะยาวทางบริษัทฯ ได้ขออนุมัติงบประมาณจำนวน 286.5 ล้านบาท จากคณะกรรมการบริหารบริษัทฯ (บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยออยล์ เอทานอล จำกัด) เพื่อสร้างความยั่งยืน และป้องกันผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในลำโดมใหญ่ โดยจัดทำมาตราการระยะยาวโครงการเพิ่มเสถียรภาพของบ่อบำบัดน้ำเสีย เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยแบ่งออกเป็น 5 โครงการ ดังนี้

1.โครงการก่อสร้างกำแพงคอนกรีต (Soil Cement Column) รอบบ่อบำบัดน้ำเสีย

2.โครงการปูแผ่นพลาสติกรองก้นบ่อบำบัด (HDPE)

3.โครงการก่อสร้างขยายคันดินขอบบ่อบำบัดน้ำเสียและเขื่อนป้องกันน้ำกัดเซาะ

4.โครงการปลูกต้นไม้เพื่อป้องกันการกัดเซาะ

5.โครงการกระจายน้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสียไปแปลงปลูกหญ้าเนเปียร์

(รายละเอียดแต่ละโครงการตามเอกสารแนบ)

รวมทั้ง การดำเนินการแก้ไขจุดบริเวณต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบ อาทิ โครงการปรับพื้นที่บ่อบำบัดเดิม บริเวณหนองราษฎร์ / การเพิ่มเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

กลุ่มบริษัทอุบลไบโอเอทานอล ยังคงมุ่งมั่นดำเนินการทำธุรกิจภายใต้นโยบายความรับผิดชอบต่อสังคม ดูแลผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งในกลุ่มเกษตรกร กลุ่มลูกค้า กลุ่มพนักงาน พร้อมดูแลควบคุมกระบวนการผลิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมของประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป